• 0898 12 14 16 - 0907 567 567
  • pklavanluong@gmail.com
  • 09 Nguyễn Huy Lượng P14 Quận Bình Thạnh TPHCM
  • Sáng:(8H00 - 12H00) - Chiều:(15h-19h30)

Hội chứng ống cổ tay là gì và cách điều trị

Có rất nhiều người bị mắc hội chứng ống cổ tay mà không kịp chữa trị vì không biết rõ về hội chứng này. Vậy hội chứng ống cổ tay là gì? Nguyên nhân đâu mà bị bệnh này? Điều trị bệnh bằng phương pháp nào thì có hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi trả lời những câu hỏi trên nha!

Cách nhận biết bệnh hội chứng ống cổ tay

Khái niệm, nguyên nhân

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng đau, tê bì của nhiều ngón tay và bàn tay. Nó có thể lan rộng lên cẳng tay hay cánh tay, do dây thần kinh bị chèn ép ở cổ tay gây ra.

Nói cách khác, hội chứng ống cổ tay xảy ra khi kích thích hay đè ép dây giữa trong ống cổ tay.  Giả dụ, gãy các xương cổ tay có thể làm hẹp ống cổ tay và kích thích dây giữa, hoặc có thể do tình trạng phù và viêm do viêm khớp dạng thấp.

/uploads/1563976758-hoi-chung-ong-co-tay.jpg

Hội chứng ống cổ tay là gì?

Trong nhiều trường hợp, không có một nguyên nhân đơn độc nào được xác nhận. Thường là do một sự kết hợp của nhiều yếu tố nguy cơ gây ra.

Triệu chứng

Trong một số trường hợp, đau và tê bì có thể lan rộng lên đến toàn bộ bàn tay hoặc thậm chí đến cổ tay và cẳng tay nhưng hiếm khi qua khuỷu lên đến vai.

Những dấu hiệu này thường xảy ra nặng nhất vào ban đêm và đôi khi có thể đánh thức bạn dậy khi đang ngủ. Các triệu chứng có thể xuất hiện khi bạn làm việc liên quan đến việc gấp duỗi cổ tay hoặc nâng cánh tay.

/uploads/1563976759-hoi-chung-ong-co-tay2.jpg

Tay có cảm giác yếu dần trong quá trình lao động

Ví dụ như khi nắm vô-lăng, nắm điện thoại hay sách báo, đánh máy, chơi gôn, thư ký hành chính,… Cuối cùng, bàn tay sẽ bị yếu từ đó ảnh hưởng đến hoạt động trong sinh hoạt.

Chẩn đoán trên tiêu chuẩn cận lâm sàng

Căn cứ trên:

  • Bệnh sử các triệu chứng.

  • Khám thực thể: khám cảm giác các ngón tay và sức mạnh các cơ bàn tay; gấp cổ tay; gõ lên hay đè ép lên dây thần kinh giữa có thể gây ra triệu chứng trên nhiều người bệnh.

  • X-quang: chụp cổ tay để loại trừ các nguyên nhân khác gây đau cổ tay, 

  • Đo điện cơ: có thể xác định tổn thương cơ và loại trừ các bệnh khác.

  • Đo dẫn truyền thần kinh: các xung điện của dây thần kinh giữa bị chậm lại trong ống cổ tay.

Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng cách nào là hiệu quả

 Điều trị bằng Đông y

Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng Đông y là cách mọi người chọn nhiều. Bởi vì chi phí để sử dụng thảo dược Đông y không quá cao. Hơn nữa dùng đông y không có tác dụng phụ nào. Ngoài ra, có thể sử dụng phương pháp châm cứu để điều trị bệnh. Ưu điểm của phương pháp Đông y là sử dụng thảo dược an toàn cho sức khỏe. Như thế các chỗ bị thoái hóa sẽ bồi bổ khỏe khoắn trở lại.

 Điều trị bằng Tây Y

Phương pháp điều trị bằng Tây Y thì chi phí cao hơn so với đông y. Mà khả năng chữa khỏi bệnh là không cao. Tuy nhiên chữa hội chứng ống cổ tay bằng siêu âm trong vật lý trị liệu cũng là giải pháp được khá nhiều sử dụng. Nên phương pháp điều trị bằng Tây Y cũng là phương pháp được mọi người lựa chọn.

Điều trị bảo tồn

Bệnh nhân không nên cử động cổ tay nhiều. Sử dụng nẹp cổ tay cho các bệnh nhân phải thường xuyên cử động cổ tay cho công việc.

Giảm tối đo trọng lực tác dụng xuống ống cổ tay bằng cách dùng dây chằng ngang vào cổ tay. Ðiều chỉnh lại các xương bị can hay xương bị trật để cho ống cổ tay không gây chèn ép vào các dây ở thần kinh nữa.

Điều trị bảo tồn ta có thể dùng một số  thuốc chống viêm tại chỗ. Nếu mức độ nặng phải phẫu thuật giải ép thần kinh giữa. Ngoài ra, sử dụng thêm một số thuốc làm tăng sự dẫn truyền của thần kinh như: các loại vitamin B,....

Điều trị hội chứng ống cổ tay ở đâu tốt nhất?

Muốn điều trị hội chứng ống cổ tay hãy đến với phòng khám La Văn Lường. Với hơn 70 năm chuyên về xương - cơ - khớp thì phòng khám sẽ không khiến bạn thất vọng. 

Phòng khám kết hợp giữa Đông Y và Tây Y nhằm giúp bệnh nhân biết nguyên nhân & phương pháp điều trị. 

/uploads/1563976759-hoi-chung-ong-co-tay1.jpg

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 09 Nguyễn Huy Lượng P14 Quận Bình Thạnh TPHCM

Hotline: 0898 12 14 16 – 0907 567 567

+ Email: pklavanluong@gmail.com

+ Website: https://www.phongkhamlavanluong.vn

+ Giờ làm việc

+ Thứ 2 – Chủ nhật ==> Sáng (8h – 12h) – Chiều (15h – 19h30).

+ Các ngày lễ hoạt động bình thường

0907567567